จะล้ำสมัยแค่ไหน? ระบบขนส่ง Hyperloop แห่งอนาคต

0
277

Hyperloop

นับว่า Hyperloop เป็นการเดินทางแห่งอนาคตที่จัดว่าสะดวกรวดเร็วกว่าระบบขนส่งที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้มากและในตอนนนี้หลายบริษัทก็ได้มีการเร่งการพัฒนา Hyperloop เพื่อที่จะให้สามารถนำมาใช้งานได้จริงและยังเป็นการจัดการแข่งขันออกแบบ Pod หรือตัวยานพาหนะหลักที่จะนำไปใช้บรรทุกคนเดินทางไปยังจุดมุ่งหมาย เช่นเดียวกับทางค่าย SpaceX ที่ก็ได้มีการจัดแข่งขันการออกแบบ Pod ซึ่งสามารถได้ต้นแบบที่จะทำความเร็วได้ถึง 482 กิโลเมตรต่อชั่วโมงบนรางที่มีความยาว 1.25 กิโลเมตรและก็ถือได้ว่าได้เพิ่มมากว่าที่ตั้งเป้าความเร็วที่สูงสุดไว้แล้ว

ล่าสุดทางด้านของทีมจาก Delft University of Technology หนึ่งในผู้เข้าร่วมแข่งขันจากเนเธอแลนด์ที่ได้มีการสร้างภาพขึ้นมาได้เหมือนจริงมาก ๆ เพื่อที่จะเป็นการจำลองให้ได้เห็นกันว่า Atlas 02 pod ที่ได้มีการออกแบบขึ้นมานั้นจะมีหน้าตาภายนอกและภายในจะเป็นแบบไหนและยังรวมไปถึงการออกแบบของสถานีไว้ขึ้นลงอีกด้วย

และในการออกแบบครั้งนี้ก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากบริษัท INDG ที่ต้องบอกเลยว่าเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญในเรื่องการทำเทคโนโลยีอินเตอร์แอคทีฟและคอมพิวเตอร์กราฟฟิกพร้อมกับสตูดิโอที่ได้ออกแบบโดยใช้ชื่อว่า AltSpace ในการรังสรรค์ภาพในแบบของ 3 มิติขึ้นมาและด้วยตัวสถานีก็จะมีความคล้ายสถานีรถไฟฟ้าที่ได้รับการตกแต่งขึ้นมาจากป้ายและจอแบบดิจิทัล

Hyperloop

ส่วนทางด้านทางเข้าก็จะคล้ายกันกับสนามบินที่จะให้เครื่องสแกนเหมือนกันและก็ยังมีป้ายที่บอกเส้นทางในการวิ่งด้วยและในส่วนของอุโมงที่รถวิ่งก็จะมีชัตเตอร์ที่เปิดปิดไว้เพื่อควบคุมสภาพอากาศที่ในตอนเวลาวิ่งจริงจะไม่ทำให้เกิดแรงเสียดทานหรือเกิดน้อยที่สุดเพราะถ้าหากว่ายิ่งน้อยเท่าไหร่นั่นหมายความว่าความเร็วก็จะเพิ่มขึ้นไปด้วยนั่นเอง  ทางด้านของทีม Delft University ที่เข้ามาร่วมแข่งขันครั้งแรกแต่ก็สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศไปได้

เครดิตภาพ : ZDNet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here