5 เทคโนโลยี internet of thing Security ที่น่าจับตามอง

0
368

internet of thing

ปัจจุบันโลกของเรากำลังเข้าสู่ยุคของ Internet of Things (LOT) แบบจริงจริงไม่เพียงแต่ด้านอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ได้นำเอา lot และ Big Data Analytics มาใช้ในการทำธุรกิจของตนเอง อีกทั้งยังมีอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ภายในบ้านต่างก็สามารถเชื่อมหากันได้เพื่อความสะดวกสบายยิ่งขึ้น

แต่ lot ในปัจจุบันยังพบปัญหาด้านความปลอดภัยอยู่บ้าง เหมือนที่ออกข่าวเมื่อปีที่ผ่านมาเนื่องจากโดนพวกแฮกเกอร์เจาะ จากปัญหาดังกล่าวจึงได้มีการคาดการณ์ถึงเทคโนโลยี 5 รายการ ด้าน internet of thing oft Security ที่จะเป็นประโยชน์ในอนาคต

internet of thing

1.การพิสูจน์ตัวตน internet of thing

สามารถช่วยตรวจสอบได้ว่าใครที่เป็นเจ้าของอุปกรณ์ internet of thing รวมถึงสามารถบริหารจัดการอุปกรณ์อื่นๆ เช่น รถยนต์อัจฉริยะได้ ซึ่งจะเปลี่ยนจากการใส่รหัสผ่านแบบเดิมมาเป็นการพิสูจน์ตัวตนแบบสมัยใหม่ เช่น 2 Factor Authentication

2.การเข้ารหัสข้อมูล internet of thing

สำหรับการเข้ารกัสข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ internet of thing จะถูกพัฒนาให้รองรับกับ internet of thing ประเภทอื่นๆ และการจัดการกุญแจเข้ารหัสอย่างมาตรฐาน เพื่อปกป้องความลับและปกป้องจากแฮกเกอร์

3.PKI internet of thing

สำหรับการจัดการกับกุญแจที่ใช้เข้าเข้ารหัสข้อมูลที่รองรับ internet of thing จะรองรับได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น ในขณะเดียวกันตัว internet of thing กฌจะถูกพัฒนาการติดตั้ง Digital Certificate จากโรงงานซอฟแวร์ 3rd Party ที่จะเข้ามาในอนาคต

4.ความปลอดภัย API บน internet of thing

ความปลอดภัย API เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องปกป้องข้อมูลที่ส่งไปมาระหว่างแอปพลิเคชั่นบนอุปกรณ์ internet of thing เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์ผู้ใช้ และแอปพลิเคชั่นที่ได้รับการพิสูจน์ตัวตนมีสิทธิ์เท่านั้นที่จะสามารถสื่อสารผ่านทาง API ได้ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจจับภัยคุกคามที่พุ่งเป้ามายัง API ได้อีกด้วย

5.ความปลอดภัยของเครือข่าย internet of thing

การทำให้ระบบมีความปลอดภัยต้องให้เครือข่ายทั้งหมดมีความปลอดภัยก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งเครือข่าย internet of thing จะมีความปลอดภัยจากเครือข่ายปกติ เนื่องจากมีการใช้ ฮาร์ดแวร์ที่หลากหลายส่งผลให้มันมีความซัมซ้อนมาก ซึ่งในอนาคตจะได้เห็นระบบความปลอดภัยอย่าง Firewall, LPS, และ Anti-Malware ที่รองรับ internet of thing

เครดิตภาพ : Aware Corporation Limited , catcyfence

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here