ฮือฮาสุด! Google เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่มาเอาใจสาวกนักฟังเพลง

0
327

features of music search

สร้างความฮือฮากับวงการของคนที่ชื่นชอบเพลงที่ทาง กูเกิลได้มีการออกมาเปิดตัว 4 ฟีเจอร์ใน Application ภายใต้แคมเปญ หาเพลงใน Google ซึ่งส่วนของฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำให้คนไทยที่ชอบและรักในเสียงเพลงสามารถที่จะเข้าไปค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเพลงและศิลปินคนโปรดได้ง่ายและเร็วมากขึ้น

โดยฟีเจอร์นี้เป็นฟีเจอร์ที่ทางกูเกิลได้มีการปรับปรุงการแสดงผลการค้นหาในส่วนของแท็บความรูหรือ Knowledge Panel ให้แสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเพลงที่คนไทยค้นหากันบ่อย ๆ นั่นก็คือ เนื้อเพลง และเมื่อทางผู้ใช้งานค้นหาเนื้อเพลงบนกูเกิล เช่น เนื้อเพลง Good Morning Teacher เนื้อเพลงก็จะมีปรากฏใน Knowledge Panel ทันที

Good Morning Teacher

เราคงจะเคยเจอสถานการณ์นี้กันบ่อยที่คิดเนื้อเพลงได้แต่นึกชื่อเพลงไม่ออกแต่ตอนนี้กูเกิลสามารถที่จะช่วยให้การค้นหาเพลงได้ง่ายด้วยฟีเจอร์นี้ด้วยผู้ใช้งานสามารถที่จะค้นหาชื่อเพลงจากเนื้อร้องท่อนที่จำได้ เช่น หากว่าพิมพ์เนื้อเพลงที่ร้องว่า ก็ยังเป็นเธอที่ติดอยู่ในใจ ไม่เคยเลือนหายไปตามเวลา ในกูเกิลก็จะพบกับวีดีโอเพลงนี้ขึ้นมา เป็นต้น

google search Artist Songs

และที่ดีกว่านั้นผู้ใช้งานก็ยังสามารถที่จะค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวกับศิลปินนักร้องได้อีกด้วย เมื่อค้นหาชื่อศิลปินแล้วก็แตะที่เพลง ก็จะพบกับรายชื่อเพลง เนื้อเพลง และการค้นหาที่เกี่ยวข้องของศิลปินคนนั้นแสดงขึ้นมาใน Knowledge Panel

และอีกฟีเจอร์หนึ่งก็คือ ฟีเจอร์ค้นหาแนวเพลง ที่จะสามารถค้นหาแนวเพลงที่ต้องการได้ เช่น ค้นหาเพลงดัง 2019 รายชื่อเพลงดังในปี 2019 ก็จะมีขึ้นมาให้ได้ดูทันที

Google Music Hit

ทางหัวหน้าฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค คุณศารณีย์ บุญฤทธิ์ธงไชยได้กล่าวว่า เพลงเป็นหนึ่งในหัวข้อยอดนิยมที่คนไทยค้นหาบนกูเกิลมากที่สุด กูเกิลจึงได้มีการออกฟีเจอร์ใหม่นี้ขึ้นมาเพื่อผู้ใช้งานคนไทยโดยเฉพาะเพื่อทำให้การค้นหาง่ายและเร็วกว่าเดิมมากขึ้น

ภาพและเนื้อหา : techoffside

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here